Cuốn sách gồm có 5 chương:
Chương I: Ơn gọi con người là sống trong thần khí.
Ân sủng là sự sống của Thiên Chúa ban cho chúng ta. Mọi ân sủng đều đến từ Chúa Ki-tô. Người đã kín múc được điều đó từ trên thập giá. Vì vậy, con người dù sống trong thời đại nào, thì cũng đều sống trong ân sủng, trong sự thánh thiện, và đó chính là sống trong Chúa ki-tô.
Đời sống ki-tô hữu được sinh ra và lớn lên trong Hội Thánh. Hội Thánh tiếp nối sự hiện diện của Chúa Ki-tô trong dòng thời gian. Trong Hội Thánh và nhờ Bí tích Rửa Tội, con người được sinh ra về đời sống ân sủng. Đời sống ấy được củng cố nhờ Bí tích Thêm Sức. Được chữa lành với Bí tích Hòa Giải, linh hồn được nuôi dưỡng bằng máu Chúa Ki-tô trong Bí tích Thánh Thể.
Chương II: Sự công chính hóa.
Trong sách GLHTCG có nói: ân sủng của Chúa Thánh Thần có quyền năng công chính hóa chúng ta, nghĩa là thanh tẩy chúng ta sạch tội lỗi, và được Thiên Chúa làm cho nên công chính nhờ tin vào Đức Giê-su Ki-tô. Thật vậy, nếu không có sự trợ giúp của Thiên Chúa, thì không một ai có thể thực hiện được những bước đi đầu tiên để dẫn tiến trình hoán cải.
Chương III: Đời sống ân sủng.
Chúng ta sẽ đào sâu hai điểm chính: được tham dự vào sự sống Thiên Chúa và sự thay đổi nơi người được Thiên Chúa ban ân sủng là một sự thần hóa đích thực.
Thứ nhất là được tham dự vào sự sóng Thiên Chúa. Ân sủng cho chúng ta được tham dự vào sự sống Thiên Chúa, vào sự sống thâm sâu của Ba Ngôi. Đời sống ân sủng hệ tại ở việc Thiên Chúa sinh ra và được tham dự vào sự phong phú của tình yêu Thiên chúa.
Thứ hai là sự thay dổi nơi người được Thiên Chúa ban ân sủng là một sự thần hóa đích thực. Người sống trong ân sủng cảm nghiệm được rằng có một sự thay đổi nơi mình, đó là được thần hóa. Sự thay đổi này xảy ra không làm mất đi bản tính con người hoặc không phá hủy tình trạng mỗi người là một thụ tạo độc nhất vô nhị.
Chương IV: Ân sủng và những việc làm – công trạng.
Theo giáo huấn của Chúa Giê-su, sự sống đời đời có đặc điểm là một phần thưởng, một sự khen thưởng. Nhưng chỉ với sức riêng, con người không thể đạt được điều đó. Tuy nhiên, CGS lại muốn con người có được để giành phần thưởng đó một cách chính đáng. Khả năng này thuộc về những ai bước theo Chúa Giê-su, nghĩa là nhưng ai được kết hiệp với Người nhờ đức tin và đức mến, cố gắng trở nên một đức ki-to khác và trở nên con cái Thiên Chúa.
Chương V: Sự thánh thiện Ki-tô giáo.
Nhờ lời của thánh Phao-lô có nói: anh em phải nên thánh (1Tx 4,3). Bất kỳ bổn phận nào, dù có thành thạo đến mấy, tất cả mọi người đều có chung mục đích là nên thánh nhưng lại có rất nhiều con đường nên thánh. Vì vậy,mỗi người đều có con đường riêng, để lị một lối sống riêng mà chỉ họ mới có. Theo sách GLHTCG có nói: Thiên Chúa mời mọi người nên thánh “
anh em hãy nên hoàn thiện như cha anh em, Đấng ngự trên trời là Đấng hoàn thiện”. Mục đích là để nên đồng hình đồng dạng với Đức Ki-tô.
Chủng sinh Giuse Trịnh Văn Thành