THƯ VIỆN NĂNG ĐỘNG

  Xin tiếp tục chào bạn đến với Thư Viện Đại Chủng Viện Bùi Chu (TVBC). Chào đón bạn, bởi vì chính bạn là những người góp phần làm cho Thư Viện trở nên sống động.

  Theo lẽ thường, khi nói tới Thư Viện, người ta mường tượng ra đó là nơi lưu trữ sách vở tài liệu có vẻ im lìm khô cứng. Điều đó có một phần đúng. Bởi vì, thực tế nó là vậy: Thư Viện không phải là nơi ồn ào giải trí tầm thường! Cũng vì thực tế này mà đôi khi ta có cảm giác ngại ngùng tới Thư Viện. Tuy vậy, giờ này, bạn vẫn đến với Thư Viện, thì chính bạn trở thành nhân chứng sống động về một sự thật khác: Thư Viện không hề là nơi buồn tẻ nhạt nhẽo! Trái lại, Thư Viện trở thành một trong những nơi nhào nắn tôi luyện bạn về những giá trị cao thượng đắt đỏ. Vượt lên trên ngại ngùng dễ dãi, sau nhiều lần đến với Thư Viện, chính bạn đã trau dồi cho đời sống tinh thần của mình trở nên phong phú. Còn hơn thế nữa, không thiếu những lần bạn đã gặp được những ý lực gợi hứng, mở ra những chân trời mới mẻ từ các tác phẩm nơi Thư Viện. Với những trải nghiệm của bạn đã và đang có đối với Thư Viện, xin được cùng bạn thêm một lần nữa xác quyết: Việc âm thầm đến với Thư Viện không hề là vô ích. Lựa chọn quý báu này góp phần cho hạnh phúc của bạn và những người xung quanh.

  Để trân trọng và biết ơn bạn một cách thiết thực, những năm qua TVBC luôn thao thức với câu hỏi: Làm thế nào để phục vụ bạn một cách tốt nhất và hữu hiệu nhất? Trong khả năng có thể của mình, dựa trên nền tảng hệ thống phân loại thập phân Dewey Decimal Classification (DDC) mà bạn đã quen thuộc, hiện tại TVBC xin cống hiến ba chức năng mới.

  Thứ nhất, chúng tôi đã nâng cao tính năng tìm kiếm dữ liệu của DDC một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Nhờ vậy, khi bạn tìm kiếm bất cứ một chủ đề nào, hoặc một từ khóa nào, thì tính năng thông minh này sẽ tìm giúp bạn tất cả những kết quả liên quan đang có trong Thư Viện. Tính năng này không chỉ giúp độc giả có thêm kết quả tìm kiếm, mà còn khích lệ mở lối cho những ai muốn nghiên cứu chuyên sâu. Cụ thể, nó âm thầm giúp những người làm tiểu luận hoặc luận văn xác định rõ “chủ đề cần đào sâu” và tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc tìm kiếm tài liệu tham khảo.

  Thứ hai, hiện tại TVBC đã liên kết với một số Thư Viện khác cùng mã nguồn. Việc liên kết này cho phép ta có một cái nhìn cởi mở hơn về tinh thần cộng tác phục vụ giữa các Thư Viện. Cùng lúc, nó làm cho mỗi Thư Viện trở nên giàu có phong phú hơn về số lượng đầu sách. Chẳng hạn, khi độc giả tìm mượn một hay nhiều tác phẩm tại bất cứ một Thư Viện nào đã liên kết, mà tại Thư Viện ấy không có, thì nếu ở một trong những Thư Viện khác đã liên kết có các tác phẩm cần mượn, thì chương trình tìm kiếm thông minh sẽ báo, để độc giả có thể liên hệ và mượn sách cách hữu hiệu.

  Thứ ba, vẫn nhằm mục đích phục vụ bạn một cách tốt nhất, chúng tôi ý thức rằng TVBC có sứ mạng cộng tác vào tiến trình đào tạo các linh mục tương lai. Vậy nên, từ nền tảng quản lý Thư Viện theo hệ thống DDC dành chung cho hết mọi người, chúng tôi đã uyển chuyển điều chỉnh một số “từ ngữ” cho phù hợp với tên gọi các môn học trong Đại Chủng Viện (ĐCV). Cụ thể, dựa theo Định Hướng Đào Tạo của HĐGMVN (2012), chúng tôi đã cố gắng sắp xếp phần Triết Học và Tôn Giáo với các hạng mục theo tên gọi của các môn học trong Học trình Triết Học và Thần Học. Với cách sắp xếp này, một đàng chủng sinh dễ dàng định hình được các tác phẩm cần mượn, tùy theo năm học ở ĐCV. Đàng khác, chủng sinh vẫn hoàn toàn tự do tham khảo những tác phẩm liên quan để mở rộng tầm hiểu biết của mình. Ngoài ra, để giới thiệu một số tác phẩm mới xuất bản và khích lệ việc mở mang kiến thức, chúng tôi cũng có thêm phần giới thiệu các tác phẩm hay nên đọc.

  Trên đây là một vài tính năng mới xin chia sẻ với bạn. Thực ra, TVBC được cải thiện, phần lớn là đến từ những góp ý xây dựng của quý độc giả, trong đó có bạn. Chúng tôi rất biết ơn tấm lòng thao thức của bạn dành cho Thư Viện. Và xin được nhắc lại rằng: Chính bạn là người làm cho Thư Viện trở nên năng động. Dù cống hiến của bạn có thể âm thầm không thành lời, nhưng chỉ biết rằng: Mỗi lần ai đó thắp lên một tia hy vọng sống động, thì cuộc đời sẽ đẹp hơn.